“Tôi từng do nghèo khó mà không tìm được phương hướng, từng do khó khăn mà phải rớt lệ, thế nhưng hiện nay số phận của tôi đã thay đổi, bởi vì hiện nay tôi không những bằng sự cố gắng và lòng kiên nhẫn của bản thân vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời mình, tôi mừng và tự hào bởi tôi đã không lùi bước trước khó khăn.” Đây là một đọan nhật ký của Lưu Ngọc sinh viên năm thứ ba của Học viện Cơ điện trường Đại học Giao thông Bắc Kinh.

Ngọc sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó ở tỉnh An Huy TQ, cha mẹ đều là nông dân bình thường, cả gia đình chỉ sống dựa vào vài mẫu ruộng. Gia đình Ngọc còn phải phụng dưỡng ông bà nội.

Từ nhỏ Ngọc đã như một “Bà nội trợ”, trông nom em trai, cơm nước, nuôi lợn, nuôi gà là những công việc mà hàng ngày Ngọc phải làm bất kể trong mùa đông giá lạnh, hay mùa hè nóng bức. Mỗi khi màn đêm buông xuống, người đã mệt rã rời, nằm lên giường là muốn ngủ một mạch cho đến sáng, nhưng nghĩ đến bài cô giáo giảng trên lớp, Ngọc tự nhắc mình: “Không được ngủ, phải ôn lại một lần.” Thế nhưng cách ôn bài của Ngọc không giống các bạn, Ngọc chỉ ôn lại một lượt trong đầu óc, vì sợ thắp đèn phải tốn tiền.

Từ cấp một cho đến hết cấp hai Ngọc đều mặc quần áo của cha mẹ chữa lại. Tuy hàng ngày đi học phải đi bộ hàng gần chục cây số, nhưng cho đến khi học hết cấp hai Ngọc không hề tiêu vặt một xu, tuy một ngày ba bữa đều phải ăn cháo và bánh bột mỳ hấp, nhưng Ngọc không hề buông lỏng việc học hành. “lúc đó em nghĩ phải học tập cho tốt, nhất định phải thay đổi số phận của mình.” Khi nói với phóng viên những lời trên đây, Ngọc không cầm được nước mắt.

Mùa hè năm 2004, Ngọc thi đỗ vào trường Đại hoc̣ Giao thông Bắc Kinh, Ngọc vui mừng nhớ lại: “Mười mấy năm miệt mài đèn sách, giờ đây đã thu được kết quả đáng mừng. Thế nhưng vui mừng cũng lại kèm thêm lo lắng, trước khoản tiền học phí quá cao, Ngọc có ý định lùi bước.

Mấy ngày trước hôm đến trường, mẹ kéo tay Ngọc nói: ” Ngọc ơi, mẹ đã vay được cho con một khoản tiền.” Ngọc nhìn một nắm tiền trong tay mẹ, đều là tiền lẻ, đồng tiền có mệnh giá lớn nhất cũng chỉ là tờ 10 đồng. Hai mẹ con đếm đi đếm lại chỉ có 166 đồng, nhưng với lòng mong muốn được bước vào ngưỡng cửa của trường Đại học và tương lai mai sau, Ngọc tuy không cam tâm, nhưng cuối cùng đã đến trường Đại học Giao thông Bắc Kinh.

Phần lớn tiền học, tiền tạp phí và tiền ký túc xá đều vay của quỹ trợ giúp những sinh viên nghèo khó. Nhưng tiền sinh họat phí thì giải quyết ra sao ?

Trong lúc các bạn học đang chìm ngập trong niềm vui trong cuộc sống của đời sinh viên tự do và thoải mái, thì Ngọc bắt đầu phải đi tìm việc làm, cuối cùng Ngọc tìm được công việc bán cơm ở nhà ăn. Tan học, bụng đã đói meo, các bạn đều rảo bước đến nhà ăn để thưởng thức những món ăn thơm ngon, còn Ngọc phải chạy vội đến nhà ăn để bán cơm.

Ngoc̣ nói: bước ra khỏi nhà ăn, một mình đi trong vườn trường rộng thênh thang, đôi lúc Ngọc cảm thấy cô đơn và lạnh lẽo, cũng từng nghĩ đến bỏ học.

Nhưng mỗi khi nghĩ đến cha mẹ còng lưng dãi nắng dầm mưa trên cánh đồng, nghĩ đến cha chưa đến 50 tuổi, mà tóc đã bạc phơ, còn mẹ luôn phải chịu sự dày vò của bệnh tật. Ngọc luôn tự khích lệ mình, phải khắc phục mọi khó khăn để vượt qua mọi thách thức.

Khi Ngọc học Đại học năm thứ nhất, dự án “Tương Lai” của Quỹ Tống Khánh Linh TQ đã bắt đầu trợ giúp cô gái không chịu khuất phục trước khó khăn này. Ngọc đã báo đáp sự trợ giúp của xã hội bằng thành tích học tập xuất sắc của mình. Học hết năm thứ nhất, thành tích học tập của Ngọc xếp thứ 20 trong toàn Học viện, được nhận học bổng loại hai về thành tích học giỏi giải thưởng học bổng cấp Nhà nước, đoạt danh hiệu học sinh giỏi và đoàn viên thanh niên ưu tú của nhà trường. Đến năm thứ hai Ngọc lại được nhận tiền học bổng loại hai về thành tích học giỏi và tiền học bổng loại ba về công tác xã hội .

Năm nay là kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Quỹ Tống Khánh Linh, Lưu Ngọc chỉ là một trong những sinh viên được Quỹ này trợ giúp. Phóng viên được biết, từ ngày thi hành dự án “Tương Lai”đến nay, tổng cộng đã cấp hơn 15 triệu đồng Nhân dân tệ tiền học bổng và tiền trợ cấp cho hơn 6 nghìn sinh viên hoàn cảnh gia đình khó khăn của hơn 90 trường Đại học của 31 tỉnh, Khu tự trị và thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo giới thiệu, tháng 7 năm 2003, Tổng công ty Hóa dầu Hải Dương TQ đã quyên tặng cho Quỹ Tống Khánh Linh 10 triệu 860 nghìn đồng Nhân dân tệ, thành lập Quỹ “Hóa dầu Hải dương TQ”, trợ giúp những sinh viên hoàn cảnh gia đình khó khăn, khởi động dự án đầu tiên về trợ giúp sinh viên của Quỹ Tống Khánh Linh. Sau đó có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như người Hoa ở nước ngoài lần lượt quyên tặng tiền vốn để trợ giúp sinh viên. Bước đầu hình thành một hiệp nghị tiền vốn trên 100 triệu đồng Nhân dân tệ với 12 dự án chủ thể, che phủ dự án “Tương Lai” một hệ thống bồi dưỡng nhân tài về mọi mặt của hơn 90 trường Đại học của 31 tỉnh, thành phố và Khu Tự trị trong toàn quốc.

(cri.cn)

Advertisements