Một cậu bé nghèo làm nghề bán hàng rong để kiếm tiền ăn học. Một ngày nọ nhận thấy mình chỉ còn mỗi một hào mà bụng đang đói. Cậu định bụng sẽ sang nhà kế bên xin một bữa ăn. Một phụ nữ trẻ đã ra mở cửa. Bối rối trước cuộc gặp gỡ không chờ đợi này, nên thay vì xin ăn cậu lại xin uống. Người phụ nữ đoán là cậu đang đói bèn mang cho cậu một ly sữa lớn.

Cậu chậm chạp nhấp từng ngụm sữa rồi hỏi: Cháu sẽ trả cô bao nhiêu ạ?

Người phụ nữ trả lời: cháu không nợ cô cái gì cả. Mẹ cô đã dạy không bao giờ nhận tiền trả cho lòng tốt.

Cậu bé cảm kích đáp: cháu sẽ biết ơn cô từ sâu thẳm trái tim cháu.

Khi ra đi cậu cảm thấy khoẻ khắn hơn và niềm tin của cậu vào con người như cũng mãnh liệt hơn. Trước đó, cậu gần như muốn đầu hàng số phận.

Nhiều năm sau người phụ nữ bị ốm nặng. Các Bác sĩ địa phương đành bó tay. Họ chuyển bà đến Thành Phô lớn để các chuyên gia nghiên cứu căn bệnh lạ lùng này. Tiến sĩ Howard Kelly được mời đến tham vấn. Khi ông nghe tin thị trấn nơi người phụ nữ ở, một tia sáng ánh lên trong mắt ông. Ngay lập tức ông khoát áo và đi ngay đến phòng bệnh của người phụ nữ nọ. Ong nhận ra ân nhân của mình năm xưa. Quay về phòng hội chuẩn, ông quyết định sẽ dốc hết sức để cứu sống bệnh nhân này. Và cuối cùng nổ lực của ông đã được đền bù.

Tiến sĩ Howard Kelly đề nghị phòng y vụ chuyển cho ông hoá đơn viện phí của ân nhân để xem lại. Ông viết vài chữ ở bên lề của tờ biên lai và cho chuyển nó đến người phụ nữ. Bà nhìn tờ hoá đơn, biết rằng mình sẽ thanh toán nó cho đến hết đời mới xong. Bỗng nhiên có cái gì ở đó bên lề khiến bà chú ý và bà đọc được những dòng chữ này: “ Trị giá hoá đơn bằng một ly sữa”. Ký tên: Tiến sĩ Howard Kelly.

Fx. sưu tầm TTCN Số 36.00/ 10.09.00/P.21.

Advertisements