Đề thi văn đại học năm 2006 của thành phố Thiên Tân, đề bài như sau:

Trong cuốn “Từ điển Hán ngữ hiện đại Trung Quốc (xuất bản lần thứ 5)” đã đưa vào một từ mới đó là “Nguyện cảnh”, nghĩa của từ này là : Niềm hy vọng cho tương lai. Hãy làm bài văn mang đầu đề “Nguyện cảnh ” trên 800 chữ, không hạn chế thể loại.

Bài làm

Nguyện cảnh

— Hy vọng mãi mãi,

Mục tiêu mãi mãi

Tôi không biết vận mệnh cuộc đời của mình rồi sẽ ra sao, chẳng qua mới chỉ vừa cất bước có một phần tư của đường đời, thật khó mà lường trước được. Song, nguyện cảnh cho tôi biết rằng, vận mệnh không phải là do trời định đoạt sẵn, vận mệnh chỉ có thể nắm trong tay mình. Muốn có được niềm hạnh phúc sáng ngời, thì phải đi cày cấy, đi đúc kết, phải chi phối bản thân mình, làm chủ vận mệnh của mình.

Tôi không biết nẻo đường trước mặt có bao nhiêu đoạn khúc khuỷu, mặc dù còn ít tuổi, nhưng sự từng trải của tôi từng rơi xuống đầm lầy, từng bị mưa sa gió táp, khiến tôi biết được rằng thế giới biến đổi khôn lường. Song nguyện cảnh chỉ ra cho tôi rằng, trắc trở của vận mệnh chính là đứa con cưng của Thượng ̣Đế, chỉ khi dấu chân in trên đầm lầy gian nan nguy hiểm mới có tư cách thưởng thức màu sắc rực rỡ của ngày mai, mới có thể nói một cách tự hào rằng: Cuộc sống của tôi không vô vị.

Tôi không biết sau khi bị ngã có thể đứng dậy được nữa hay không, bờ vai non yếu của tôi vẫn còn luôn được sự vỗ về an ủi của cha mẹ một cách thân tình, song nguyện cảnh đã nhìn thẳng vào tôi, nếu cứ nằm xuống thì ngọn lửa cảm xúc mạnh mẽ bị dập tắt, con đường phấn đấu sẽ bị gián đoạn, chỉ cần còn có ngọn đèn le lói niềm tin, thì không có lý do gì trở thành kẻ hèn nhác trong cuộc sống, tù nhân của vận mệnh được. Vị thần của thành công thường ngó ngàng đến những dũng sĩ không biết sợ hãi, và truyền cho họ điều bí mật của việc gắn kết cành lá ô liu: Đó là làm tan vỡ lớp băng đóng trên mặt hồ.

Tôi không biết những gì tôi đã gieo trồng liệu có đem lại thu hoạch hay không, giấc mơ muốn gì được nấy luôn luôn dừng lại bên chiếc gối trên giường. Song nguyện cảnh gợi ý cho tôi rằng, cuộc đời con người như bốn mùa vậy, mùa xuân gieo hạt, mùa hè cấy trồng, mùa thu gặt hái , mùa đông cất giữ. Gieo trồng niềm hy vọng, gieo giắc sự sống, hy vọng khiến cho cuộc sống tràn đầy màu sắc, sức sống mạnh mẽ sẽ nhổ hết trảng cỏ dại trong cõi lòng hoang vu, thường cứ cho rằng sự ấm áp của trần gian đều được những tia nắng mặt trời rọi chiếu, thực ra những hạt giống trong cõi lòng của mỗi chúng ta đều có thể truyền tải nguồn năng lượng thần kỳ ra bên ngoài.

Tôi không biết mình liệu có say đắm trong những bó hoa tươi và những tràng vỗ tay trước mặt mình hay không? Niềm vui nỗi buồn trước niềm vinh nỗi nhục đã khiến tôi thấm thía được những huyền bí của nhân sinh. Song Nguyện cảnh chỉ ra cho tôi biết rằng: Vinh dự, danh tiếng, như những liều thuốc phiện vậy, nếu sử dụng đúng liều lượng thì nó là loại thuốc chữa bệnh rất tốt, nếu quá say mê với nó thì sẽ bị thịt nát xương tan, hồnbay phách lạc. Vinh dự và danh tiếng chẳng qua chỉ là một hình thức nghỉ ngơi tạm thời, là một lần điều chỉnh luồng hơi hô hấp. Con người ta rảo bước trên đường đời, không phải là đã về đến đích , chẳng qua chỉ là khách qua đường ung dung tự đắc.

Tôi không biết rằng khi đã đưa ra sự chân thành rồi thì liệu có thể đổi lấy tình bạn hay không? Hiện tượng lời lãi qua lại phàm tục trên cõi đời này đã nhuộm thành vết nhơ cho nền văn minh ngàn năm. Song nguyện cảnh dạy cho tôi rằng: Giá trị của sự thẳng thắn và chân thành ngang giá với vàng mười, không bao giờ bị hạ giá, luôn làm bạn với thẳng thắn và chân thành, thì những gì mình bỏ ra cũng đều là lòng tự tin chắc chắn, rồi thu hoạch sự ấm áp và thuần khiết, định nghĩa đã biết được chính là niềm vui trong thông thoáng và rộng mở, là niềm hạnh phúc trong sự thông cảm. Bất cứ công danh lợi ích gì đổi bằng a dua nịnh bợ, chỉ có thể để lại cho ai đó sự ân hận trong cơn đau âm ỉ mà thôi .

Tôi không thể biết rằng tình cảm chân thật của mình đã bỏ ra liệu có thể đổi lấy tấm lòng thơm thảo hay không. Sự thanh cao lạnh lùng từng đẩy ta rơi suống vực sâu lạnh lẽo cô đơn. Song nguyện cảnh chúc phúc tôi rằng, khi cơ hội hiện ra trước mặt thì phải nắm bắt cho thật nhanh, phải thể hiện lời răn của mình, đó là “dũng cảm và thử nghiệm”. Quả quyết sẽ không làm bạn phải ân hận, miệt mài theo đuổi sẽ mang lại vận may cho bạn, dám yêu dám ghét mới có thể có được nhân sinh hoàn chỉnh.

Nguyện cảnh làm xua tan đám mây mù dày đặc trong trái tim tôi, nguyện cảnh đã tô vẽ bầu trời trong sáng cho tôi.

Đó chính là niềm hy vọng mãi mãi, và là mục tiêu của tôi ……

Theo cri.

Advertisements