blog cua ban co ten la sang ,xin trich nguyen van:
Thiếu đâu mà thiếu , có mà thừa một con thì có!!!

 

 

Sang’s Blog

Hôm nay , rảnh rỗi , có nhiều suy tư … Mình xin kể một câu chuyện rất hay . Câu chuyện này mình nhớ rất rõ … Nội dung câu chuyện không có gì là mới cả . Câu chuyện kể về một chàng ngốc

Câu chuyện có tiêu đề là : “Thừa một con thì có”

Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa , đứng nói này trông núi nọ, già kén kẹn hom, ghét của nào trời trao của ấy. Chị nọ phận mỏng duyên ôi,kết tóc xe tơ với một anh chàng mặt nạc đóm dày, xấu như ma chê quỷ hờn lại đần độn ngốc nghếc, vô tâm vô tính , ruột để ngoài da,thiên lôi chỉ đâu đánh đấy , mười tấm cũng ừ mười tư cũng gật, học chẳng hay cày chẳng biết ,lúng túng như thợ vụng mất kim , chỉ được cái “sáng tai họ điếc tai cày” là giỏi.

Trăm dâu đổ đầu tằm, giỗ tết cũng bái trong nhà, công to việc lớn ngoài xóm ,hai sương một nắng , tất bật quanh năm , một tay chị lo toan định liệu. Anh chồng thì như gà què ăn quẩn cối xay, lừ đừ như ông từ vào đền , như cố máy không giật không động . Giàu via bạn , sang via vợ , hàng xóm láng giềng kháo nhau : “ Chàng ngốc (Sang) thật tốt số , mẳ táng hàm rồng , như mèo mù vớ cá rán”.

Chị vợ mỏng mày hay hạt , tháo vát đảm đang hay lam hay làm , vớ phải chàng ngốc đành nước mắt ngắn nước mắt dài, đeo sầu nuốt tủi , ngậm bồ hòn làm ngọt cho qua ngày đoạn tháng . nhiều lúc tức bầm gan tím ruột , cực chẳng đã , chị định một liều ba bảy cùng liều, lành làm gáo vỡ làm muôi , rồi anh đi đường anh , tôi đi đường tôi cho thoát nợ .

Nhưng gái có chồng như gông đeo cổ , chim vào lồng biết thủa nào ra , nên đành ngậm đắng nuốt cay , một điều nhịn chín điều lành , tốt đẹp phô ra xấu xa đậy lại , vợ chồng đóng cửa bảo nhau cho êm cửa êm nhà , sao nỡ vạch áo cho người xem lưng , xấu chàng hổ ai?

Thứ nhất là tu tại gia , thứ nhì tu chợ thứ ba tu chùa . Biết chồng tại gia tu không tốt , liền trổ tài điều binh khiển tướng dạy chồng một phen, những mong mở mày mở mặt với bàn dân thiên hạ, không thua anh kém chị trong họ ngoài làng.

Một hôm , ngày lành tháng tốt , trời quang mấy tạnh , giữa thanh thiên bạch nhật , chị vợ dỗ ngon dỗ ngọt bảo chồng chị đi chợ mua bò, không quên dặn di dặn lại: đến chợ phải tuỳ cơ ứng biến , xem mặt đặt tên , liệu cơm mà gắp mắm , tiền trao cháo múc, đồng tiền phải liền khúc ruột kẻo lại mất cả chì lẫn chài.

Được lời như mở tấm lòng, ngốc ta mở cờ trong bụng , gật đầu như búa máy , vội khăn gói quả mướp lên đường quyết phen này lập công chuộc tội . Bụng bảo dạ , phải đi đến nơi về đến chốn , một sự bất tín vạn sự bất tin , ngốc quàng chân lên cổ đi như chạy đến chợ . Chợ giữa phiên , người đông như kiến , áo quần như nêm , biết bao của ngon vật lạ , thèm rỏ dãi mà đành nhắm mắt bước qua. Hai tay giữ bọc tiền khư khư như từ giữ oản, ngốc nuốt nước bọt bước đến bên bãi bán bò .

Sau một hồi bớt lông tìm vết , cò kè bớt một thêm hai , nài lên ép xuống , cuối cùng ngốc cũng mua được 6 con bò . Thấy mình cũng được việc , không đến nỗi ăn không ngồi rồi báo hại vợ con, ngốc nừng như đựơc của . Hai năm rõ mười , ai dám bảo anh ăn như rồng cuốn , nói như rồng leo , làm như mèo mửa. Nghĩ vậy , ngốc ung dung leo lên lưng con bò đi đầu , mồm hô miệng hét diễu võ dương oai lùa đàn bò về mà lòng vui như hội .

Giữa đường sặc nhớ lời vợ dặn , suy đi tính lại , cẩn tắc vô áy náy , ngốc quyết định đếm lại đàn bò cho chắc chắn. Ngoảnh trước ngó sau , đếm đi đếm lại đếm tái đếm hồi vẫn chỉ thấy có 5 con , còn một con không cánh mà bay đâu mất. Toát mồ hôi , dựng tóc gáy , mặt cắt không còn giọt mấu , ngốc vò đầu giã tai , sợ về nhà vợ mắng cho mất mặn mất nhạt rồi bù lù bù loa kêu làng kêu nước mà thân thân trách phận . Hoàn vía lên mây , run như cầy sấy , ngốc về nhà với bộ mặt buồn thiu như đưa đám.

Thấy chồng về , chị vợ tưoi như hoa ra đón , nhưng ngốc vẫn ngồi như bụt mọc trên lưng con bò đi đầu, chắp tay lạy vợ như tế sao:

mình ơi ! Tôi đánh mất bò ! xin mình tha tôi cho tôi ….

Nhìn chồng mặt như chàm đổ mình như giẻ dun, chị vợ không khỏi lo vốn liếng đi đời nhà ma , liền rít lên như xé lụa :

Đồ ăn hại . Đàn ông mà trói gà không chặt . Làm sao để bò sổng?

Sợ thót tim vãi đái , nhưng ngốc vẫn lấy hết sức bình tính để phân trần:

Tôi mua tất cả 6 con bò , họ cũng giao đủ 6 con , bây giờ đếm mãi vẫn chỉ có 5 con .

Nhìn ngốc ta vẫn ngồi như đong đinh trên lưng bò , chị vợ hiểu rõ đầu đuôi cơ sự , dở khóc dở cười bảo chồng :

Thôi xuống đi ! Thiếu đâu mà thiếu , có mà thừa một con thì có !

Câu chuyện trên là của câu giáo Nguyễn Phương Thuý kể trong hội thi Tiếng Việt của Trường Cao Đẳng sư phạm Hà Tây năm 1994. Câu chuyện đã được viết bằng 101 thành ngữ và tục ngữ Việt Nam …..

Chẳng có ai , mất công ngồi kể chuyện cho mọi người mà lại không có nối niềm gì cả …

Mình có một ông chú rất đẹp trai , tất nhiên một điều là chú mình không ngốc nghếc như anh chàng này . Chú rất được nhiều bạn gái chú ý đến và tất nhiên chú hiểu điều đó . Chú đã “ bắt cá rất nhiều tay” câu chuyện của chú diễn ra rất nhiều chuyện thảm thương … chác chỉ nói đến đây ai cũng hiểu kết cục .

Mình chưa , chưa từng ngỏ lời yêu ai . Có ngưòi bảo mình khá duyên , hình như đúng , mình quen rất nhiều bạn gái , song có lẽ từ bản thân cũng như tấm gương từ chú . Mình không thích bắt cá nhiều tay .( mình chỉ có 2 tay thôi , thế nên , mọi người có thể châm trước cho là mình bắt cá 2 tay nhé …. Cá giẫy mạnh lắm dùng 1 tay chác không giữ nổi … sài 2 tay cho chắc )

Nếu đêm chàng ngốc này ra để nói chuyện thì việc bắt cá nhiều tay , nhiều đối tường không khác gì việc mua quá nhiều bò để rồi đếm đi đếm lại thiếu một con . Khi chúng ta chinh chiến say đắm , có lúc nào chúng ta nhận ra sự hiện diện của một con người ảnh hưởng đến cuộc sống tình cảm của chúng ta rất lớn . Đó là người yêu đính thực của ta … việc bắt cá nhiều tay cảu đàn ông khác nào là những múi dao cứa vào trái tim của những người con gái mê muội.

Có thể mình không đẹp mà , có thể mình không giở giang như bao niềm hằng mong ước cũng có thể mình chính là chàng ngốc trong câu chuyện này thì sao .

Dù sao chang nữa cũng nhận thấy một tình yêu thuỷ chung giữa chị vợ và chàng ngốc . Chẳng phải vi anh quá ngốc mà chị bỏ anh theo người khác . Anh ngốc thực sự yêu vợ , yêu đến mức sợ vợ … nhưng có lẽ thế lại là điều tốt ( nhớ phim “ anh hùng xạ điêu” qúa . Quách Tĩnh dù ngốc nghếch , những cũng nguyện yêu Hoàng Dung say đắm )

Đúng thế , tha ta là một chàng ngốc , để ta được yêu em say đăm còn hơn trăm vạn lần lời nói gió bay ….

Hê hê !!! câu chuyện có lẽ đến hồi kết rồi ….

Ngốc Sang tuy chưa có người yêu , nhưng ngốc Sang biết chẳng dại gì đi bắt cả nhiều tay. Mọi người yêu ngốc Sang không nào ….

Câu chuyện cười dí dỏm trên của cô Nguyễn Phương Thuý …. Bạn nào muốn tái sử dụng bài viết này , xin ghi rõ ngồn gốc xuất xứ .

Advertisements